Hoàng Văn Thái, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
0702677892
ctycc99@gmail.com

SO SÁNH GIẾNG TRỜI TỰ ĐỘNG VÀ CỐ ĐỊNH

Bền vững tạo niềm tin

Created with Sketch.

Giếng trời tự động

Sau đây là một số nhận định và ưu nhược điểm của sự so sánh giếng trời tự động và cố định giúp quý khách có cái nhìn tổng quát về 2 loại giếng trời phổ biến này.

SO SÁNH GIẾNG TRỜI TỰ ĐỘNG VÀ CỐ ĐỊNH

1.Giếng trời tự động.

Giếng trời và cây xanh trong nhà là giải pháp kiến trúc phổ biến tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện môi trường ánh sáng và chất lượng không khí của công trình. Tuy nhiên, việc đưa cây xanh vào trong giếng trời hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do giếng trời thiếu sự biến đổi linh hoạt để tạo môi trường phát triển phù hợp cho thực vật, thứ hai là do việc chăm sóc tiêu tốn nhiều thời gian. Để khắc phục những hạn chế này, xu thế tự động hóa đang được áp dụng một cách có hiệu quả, trong đó, giải pháp về hệ thống mái che tự động đã giúp giếng trời có nhiều trạng thái đóng mở linh hoạt để tạo môi trường tốt cho cây xanh, hệ thống cấp nước tự động đã tăng cường sự tiện lợi trong việc chăm sóc cây xanh.

Cơ chế hoạt động của giếng trời

– Hệ thống đóng mở của giếng trời có thể chủ động điều khiển bằng remote  hay còn gọi là bộ điều khiển từ xa hoặc công tắc được gắn cố định ở trên tường. Hệ thống này hoàn toàn có thể tự đóng lại khi cảm biến mưa điện tự động phát tín hiệu.

– Đặc biệt, giếng trời không chỉ tiện lợi, thông minh mà nó còn được thiết kế vô cùng chuyên nghiệp mang lại tính thẩm mỹ cao, sang trọng và rất gọn gàng không hề chiếm nhiều diện tích.

– Giếng trời thông minh sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn sở hữu tối đa ánh sáng, lưu khí, gió… và có thể loại bỏ được mùi ẩm mốc 1 cách hiệu quả, luôn mang lại cho mọi người cảm giác thanh mát, trong lành cho mái ấm của mình.

so sánh giếng trời tự động và cố định

so sánh giếng trời tự động và cố định

ƯU ĐIỂM:

 • Lấy gió lấy sáng tối đa cho nhà
 • Cây xanh trồng trong nhà tươi tốt
 • Thoáng khí, mát nhà ko bị ém khí nóng

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Giá thành cao
 • Cần bão dưỡng 1 năm / lần

2. Giếng trời cố định

Nếu trong kiến trúc truyền thống, giếng trời xuất hiện với hình thức mở hoàn toàn với bên ngoài, cây xanh có môi trường phát triển rất tốt, thì trong kiến trúc đương đại, hình thức này không còn hoàn toàn phù hợp khi gây sự tạt mưa hay đọng nước trong nhà. Hoặc, nhìn ở một góc độ khác, diện tích nhà ở hiện nay hạn chế hơn so với trước kia, việc dành ra được một diện tích giếng trời đã là một nỗ lực, cho nên không còn nhiều diện tích để dành cho không gian đệm như sân trong hay giếng trời. Bởi vậy, một hình thức giếng trời khác, là giếng trời đóng kín được đề xuất ưu tiên sử dụng hơn. Tuy nhiên, hình thức này thường chỉ lấy được sáng nhưng rất khó thông gió, đồng thời, dưới tác động lớn của bức xạ mặt trời, không khí nóng lên và tích tụ rất lâu trong nhà. Trong một nghiên cứu về kiến trúc thích ứng khí hậu[3], chúng tôi đã đo đạc cụ thể tại một căn nhà 3 tầng có giếng trời đóng kín bằng kính tại TP Đà Nẵng, kết quả là nhiệt độ không khí trong nhà tăng lên đến 38°C vào giữa trưa. Với nhiệt độ cao như vậy, cộng thêm sự thiếu thông thoáng, thì rõ ràng đây là một môi trường hoàn toàn không phù hợp để cây xanh có thể sống sót, chứ chưa nói đến việc phát triển tốt. Một hình thức giếng trời khác, linh hoạt hơn một chút so với hình thức đóng kín hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn, là giếng trời có những khoảng hở nhất định ở miệng giếng trời, hoặc nắp giếng trời có thể thao tác đóng mở bằng tay. Tuy nhiên, hình thức giếng trời này chưa phát huy được hiệu quả lớn, lại gây ra nhiều thao tác phiền toái đối với người sử dụng.

gieng troi cuu cuu

gieng troi cuu cuu

ƯU ĐIỂM:

 • Rẻ , bền

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Không lấy gió được
 • Gây hiệu ứng nhà kính nên nóng trong nhà
 • Gây bức bí , khó trồng cây xanh trong nhà

Tại sao cần phải thiết kế giếng trời cho các căn nhà?

Chắc hẳn giếng trời là một bộ phận và một hình ảnh vô cùng quen thuộc trong các ngôi nhà hiện đại ngày nay, nhất là với những căn nhà ở thành phố thường không có nhiều mặt thông thoáng. Do đó, giếng trời được sinh ra là một giải pháp kiến trúc hữu hiệu, nhưng lại đóng một vai trò cũng như tiêu chuẩn thiết kế hợp lý và đặc biệt là mốt trong xu hướng xây dựng nhà ở cho các tư nhân đang rất phát triển hiện nay.

Giếng trời trở nên rất cần thiết, không thể thiếu trong tình trạng “đất chật người đông”, chen nhau san sát ở đô thị hiện nay và điều kiện thông thoáng cho mảnh đất xây nhà là vô cùng khó khăn. Có thể nói, nhìn hình đất, hiện trạng và bao cảnh hiện này thì các kiến trúc sư có thể xét ngay là căn nhà này cần phải có giếng trời. Do đó, đã có rất nhiều người hiểu ra rằng khi có giếng trời thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích so với việc tiết kiệm mấy mét vuông sàn sử dụng thông thường.

Vị trí hợp lý của giếng trời?

Giếng trời chính là một giải pháp kiến trúc nhằm mang tính kỹ thuật để lấy sáng và thông thoáng tự nhiên, giải quyết cho môi trường vi khí hậu. Tuy nhiên trong thực tế, thì giếng trời lại trở thành một không gian đặc biệt, một điểm nhấn cho ngôi nhà. Chính vì thế, để khai thác tối đa hiệu quả thì giếng trời thường được đặt ở những khoảng giữa nhà. Tại các vị trí đó, người dùng có thể khai thác giếng trời tới ba mặt, cho các không gian kín như phòng ngủ, phòng vệ sinh, hành lang, cầu thang hay các phòng chức năng khác. Những vị trí trung tâm này sẽ làm cho giếng trời thu hút tầm nhìn, gây ấn tượng được thị giác và rất dễ được đầu tư cũng như chăm chút để cho giếng trời đẹp. Tuy nhiên, cũng có những ngôi nhà có hơn một giếng trời và hơn nữa là không phải ngôi nhà nào có giếng trời thì cũng phải nằm ở giữa nhà.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về so sánh giếng trời tự động và cố định, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin hữu ích này để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Công ty thiết kế và thi công Cửu Cửu

 • ĐC: 524 Hoàng Văn Thái, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Hot Line: ============ 0702 677 892 =============
 • Web: cuucuu99.com
 • Gmail: ctycc99@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay