Hoàng Văn Thái, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
0702677892
ctycc99@gmail.com

TỔNG QUAN ĐỂ LÀM MỘT THANG TẢI HÀNG (thang tời hàng)

Created with Sketch.

thi công thang tải hàng đà nẵng

CẤU TẠO MỘT THANG TẢI HÀNG (thang tời hàng) CƠ BẢN

Thang máy tải hàng (thang tời hàng) là một thiết bị cơ khí được sử dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp, tòa nhà, kho bãi và các cơ sở sản xuất. Thang máy tải hàng giúp nâng chuyển các vật phẩm có trọng lượng lớn hoặc khối lượng hàng hóa từ một tầng sang tầng khác một cách thuận tiện, an toàn và hiệu quả.

thi công thang tải hàng đà nẵng
thi công thang tải hàng đà nẵng

Ngày nay thang máy vận chuyển đã rất phổ biến ,giúp giải phóng sức lao động ,tăng hiệu quả công việc. Hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra quy trình cho các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị thiết kế cho mình một thang tải hàng tại nhà.

1- CHỌN MẪU THANG PHÙ HỢP VỚI ĐỊA HÌNH ĐANG CÓ

Địa hình tùy thuộc vào không gian kết cấu của nhà ,có thể là một góc của căn bếp thông tầng, cũng có thể là diện tích phía trong cầu thang hay một bên gác lửng .Căn cứ vào đó các bạn sẽ chọn cho mình một kiểu cầu thang máy phù hợp.

Các mẫu thang tải hàng thông dụng Cửu Cửu

2- THIẾT KẾ CABIN CHỨA HÀNG PHÙ HỢP HÀNG HOÁ MÌNH CẦN VẬN CHUYỂN

Hàng hóa nếu là các dạng thực phẩm từng phần nhỏ, Các bạn có thể làm cabin thành nhiều ngăn để chứa được nhiều hoặc Nếu là các thùng cactông lớn , pallet… các bạn làm có lưới bảo vệ xung quanh ,cửa bên ngoài để chống rơi hàng . Xếp gọn gàng trong cabin để chống bị kẹt ,vướng đảm bảo phù hợp với địa hình đang có.

cabin thang máy
cabin thang máy chứa hàng

3- LỰA CHỌN ĐỘNG CƠ MÁY KÉO PHÙ HỢP

Động cơ máy kéo các bạn nên chọn loại chuyên cho nâng hạ. Trọng tải kéo của máy kéo sẽ bằng trọng lượng hàng hóa lớn nhất mà bạn muốn nâng thêm trọng lượng của cabin các bạn nhân thêm hệ số an toàn khoảng 1.2 .TẢI TRỌNG MÁY KÉO = ((HÀNG HOÁ)+(CABIN)) X 1.2 .Các bạn có thể tham khảo một số dòng động cơ hay dùng cho nâng hạ.

  • Động cơ tời xây dựng ( Bên mình không cung cấp loại này ) : Loại này rẻ , phổ biến dễ mua . Tuy nhiên vận hành ồn , rung , ít an toàn , đảo chiều bằng tụ điện nên hay hư hỏng , dùng vài phút phải nghỉ khi đó mới vận hành tiếp đc . Phù hợp nơi không yêu cầu yên tĩnh, ngoài nhà, vận hành ít.
  • Động cơ giảm tốc lô cuốn : Loại này giá tầm trung ,dùng điện 3 pha 380 V hoặc điện một pha nhưng phải qua biến tần. Động cơ vận hành êm ít ồn bền phù hợp làm thang tải hàng trong nhà ,cửa hàng, nhà xưởng vận hành liên tục, tải trọng lớn các bạn có thể tham khảo loại động cơ này của bên mình======= ==> THAM KHẢO ĐỘNG CƠ LÔ CUỐN >=======
  • Động cơ bánh đà cho thang đối trọng :Sử dụng trong các thang máy tải hàng, thang tời hàng sử dụng đối trọng. Cáp được nối giữa đối trọng với cabin. Những nơi cần độ chuyên nghiệp, vận hành tốc độ nhanh, yên tĩnh , độ an toàn cao,nên dùng loại thang này. bạn có thể tham khảo loại động cơ này của bên mình======= ==> THAM KHẢO ĐỘNG CƠ ĐỐI TRỌNG >=======
động cơ thang máy
động cơ thang máy

4- CHỌN HỆ THỐNG ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN THANG TỜI HÀNG

  • Thường thì các bạn sẽ có hai loại điện: điện dân dụng 1 pha 220V hoặc điện 3 pha 380 V. Nếu các bạn có điện 3 pha thì nên dùng điện 3 pha để chạy các hệ thống nâng hạ tải nặng.
  • Đầu tiên các bạn phải xác định số điểm dừng hay là số tầng. ví dụ từ tầng 1 lên tầng 2 thì người ta gọi là 2 điểm dừng, tức dừng ở tầng 1 và dừng cả tầng 2. 3 tầng là 3 điểm dừng. Tầng trệt được coi là tầng 1.
  • Hệ thống điện điều khiển chia làm hai loại : loại dùng khởi động từ và loại dùng biến tần

4.1: Tủ điện dùng khởi động từ :

Ưu điểm dùng khởi động từ là cấu tạo đơn giản dễ sửa chữa giá thành rẻ tuy nhiên không thể thay đổi được tốc độ động cơ cũng như lúc khởi động và lúc dừng nó không được êm vì nó sẽ đóng điện trực tiếp vào động cơ không có Khởi động mềm

4.2: Tủ điện dùng biến tần

Ưu điểm tủ biến tần là có thể điều chỉnh được tốc độ động cơ ,bảo vệ động cơ toàn diện, khi khởi động và khi dừng cabin sẽ rất êm, ứng dụng cho tải thực phẩm chống rung ,chống giật hay đi người. Dùng được một pha hoặc ba pha. Nhược điểm tủ phức tạp hơn và giá thành đắt hơn tủ khởi.

CÁC BẠN THAM KHẢO CÁC LOẠI TỦ DÙNG KHỞI ĐỘNG TỪ Ở ĐÂY

tủ điện thang máy
tủ điện thang máy

5- THIẾT KẾ KHUNG CHỊU LỰC VÀ RAY DẪN HƯỚNG

Khung chịu lực

Sẽ gánh toàn bộ trọng lượng cabin ,hàng hóa và động cơ .Thường động cơ sẽ đặt trên cao nhất , đặt trên khung chịu lực. Các bạn có thể dùng thép hộp, sắt I , sắt U hay kết cấu vào các dầm tường để tăng tải trọng khung.

Ray dẫn hướng cabin

Trong ngành thang máy chuẩn sẽ có các loại ray khác nhau như : ray TH5k ,ray T78 , ray T89…. mỗi loại ray sẽ ứng dụng vào từng tải trọng, loại thang khác nhau các bạn có thể tham khảo ở đây : VẬT TƯ THANG MÁY

Tuy nhiên ,nếu không yêu cầu cao về kỹ thuật, cũng như độ chính xác thì các bạn có thể dùng các ray thép hộp hoặc các loại ray U đúc.

===> THAM KHẢO CÁC LOẠI SU TRƯỢT DẪN HƯỚNG CABIN <==

thiết bị thang máy
thiết bị thang máy

Trên đây là cách chế tạo một thang máy tải hàng với các bước cùng với một số vật tư cơ bản nhất . RẤT MONG SẼ GIÚP ÍCH CHO CÁC BẠN

6-THAM KHẢO THÊM VẬT TƯ PHỤ TRỢ

Để có một thang tải hàng chuẩn đẹp và nhiều tiện ích các bạn có thể tham khảo thêm một số vật tư phụ trợ sau :

Ty mắc cáp loại thường

và ty mắc cáp có cảm biến chống quá tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay